Tổng Hợp Bảng Màu Của Các Mã Chuẩn Cho Thiết Kế

Trong lĩnh vực thiết kế, bảng màu chuẩn rất quan trọng. Đặc biệt là nguyên tắc trong việc phối màu. Để hiểu rõ hơn về bảng màu của các mã chuẩn trong thiết kế. Cùng tìm hiểu qua thông tin dưới đây.

Màu sắc là gì?

Nói đến màu sắc thực tế chính là ánh sáng mà thị giác con người cảm nhận được. Theo đó, cảm giác này mang đến cho hệ thần kinh con người. Từ sự kết hợp của 3 loại tế bào cảm thụ màu khác nhau ở người. Cảm giác cũng có thể bị ảnh hưởng từ trí nhớ lưu lại trong quá trình học hỏi thời gian dài.

bang ma mau

Màu sắc là gì?

Nói một cách dễ hiểu hơn, màu sắc chính là màu của vật thể mà chúng ta cảm nhận được. Đó là sự cộng hưởng của màu ánh sáng với màu vật thể bản thân đó. Ngoài ra, màu cũng bị tác động bởi bầu khí quyển chung quanh đó.

===>>> Đọc thêm: In tờ rơi giá rẻ TPHCM

Bảng màu thường dùng

bang ma mau

Bảng mã màu thường dùng

Bảng màu RGB, HTML, CSS cơ bản

bang ma mau

Bảng màu RGB

Bảng màu đầy đủ

bang ma mau

Tổng hợp bảng màu của các mã chuẩn cho thiết kế

Bảng màu CMYK chuẩn

bang ma mau

Bảng mã màu CMYK đỏ

Nguyên lý kết hợp màu sắc

  • Monochromatic – Phối màu đơn sắc:

Quy tắc phối màu đơn sắc thường sử dụng một màu chủ đạo. Không quá cầu kỳ và phức tạp nên kiểu phối màu đơn sắc cũng rất dễ chịu. Tuy nhiên, chính sự đơn giản, đôi lúc cũng có phần đơn điệu. Do đó sự phối màu đơn sắc làm sao để tạo thành điểm nhấn trong cách phối màu. Phối màu đơn sắc thường sử dụng nhiều trong các phong cách tối giản. Sự đơn giản này đòi hỏi đội ngũ thiết kế tầm nhìn. Các phối màu tạo nên nét cổ điển, sang trọng, tinh tế.

bang ma mau

+++++ Bấm xem: In Catalogue giá rẻ

  • Cách phối màu tương đồng (Analogos):

Màu tương đồng thường là 3 màu kết hợp. Thường là kết hợp màu bên kế nó. Qua đó tạo nên phối màu rất nhã nhặn và thu hút. Theo đó, màu sắc tương đồng dễ phối hơn so với đơn sắc. Việc phối màu đứng cạnh nhau nên không quá rối rắm cũng không quá phức tạp. Việc phối màu tạo ra sự êm dịu, vừa mắt. Nguyên tắc phối màu tương đồng: Để phối loại màu sắc này, nhà thiết kế thường chọn một màu sắc chủ đạo. Theo đó, màu sắc này phải tương tác tốt với màu chính. Bước tiếp theo sẽ chọn màu thứ 2 với nhiệm vụ phân biệt với nội dung quan trọng của sản phẩm. Màu thứ 3 thường dùng những chi tiết không quan trọng.

 

+++Top 100+ mẫu sticker cute nhất

  • Phối màu bổ túc trực tiếp:

Đây là cách phối các cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn. Với cách phối này tạo ra các màu năng động, tràn đầy năng lượng. Việc phối này tạo điểm nhấn rất quan trọng và mang phong cách của sự thư giãn, nhẹ nhàng.

bang ma mau

Cách phối màu trên hình tròn

===>>> Xem thêm: In sticker lấy ngay

  • Phối màu bổ túc bộ ba:

Đây là cách phối màu an toàn nhất. Theo đó, ba màu nằm ở ba góc khác nhau của vòng tròn tạo nên một hình tam giác đều. Việc kết hợp này tạo nên sự cân đối trong phối màu. Tuy sự kết hợp ba màu nhưng cách phối này thỉnh thoảng cũng khá đơn điệu và thiếu ánh sáng. Cách phối màu này được nhà thiết kế yêu thích bởi có sự phản hồi tốt từ người sử dụng. Tạo ra sự cân đối, hài hòa trong quá trình thiết kế.

bang ma mau

Cách phối màu bổ túc bộ ba

===>>> Tham khảo bài viết: In namecard lấy ngay

  • Phối màu bổ túc xen kẽ:

Với cách phối màu này tạo sự thu hút và gây ấn tượng. Phối màu này năm ở màu góc khác nhau trên vòng tròn màu tạo thành tam giác cân. Đôi khi phải sử dụng thêm màu thứ tư. Với sự phối màu này tạo ra sự linh hoạt, tinh tế.

  • Phối màu bổ túc bộ bốn:

Đây là cách phối màu trong sáu nguyên tắc phối màu cơ bản. Theo đó, lựa chọn màu sắc kỹ càng sẽ mang đến màu sắc hiện đại, mới mẻ. Cách phối màu này thoạt nhìn rất khó để có thể phối hợp. Tuy nhiên, mất nhiều thời gian trong khâu chọn lọc và lên màu. Việc này đòi hỏi nhà thiết kế cũng am hiểu để phối được màu sắc như ý.

bang ma mau

Màu sắc đa dạng bởi cách phối màu

Màu sắc được tạo ra rất đa dạng bởi cách phối màu. Ở mỗi quy tắc khác nhau sẽ tạo nên các loại màu sắc khác nhau. Bạn liên hệ trực tiếp tới xưởng in Minh Khang để biết thêm về cách phối màu thiết kế chuyên nghiệp nhất.

bang ma mau

Cách phối màu trong thiết kế

+++++ Tham khảo thêm: In túi giấy số lượng ít

Tác giả: Đăng Minh

Hello, Mình là Hồ Minh Đăng - CEO & CTO công ty TNHH In Ấn Minh Khang - inminhkhang.com. Công ty chúng tôi với hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn tờ rơi, bao bì, name card, túi giấy, sticker, standee, túi bánh mì... kết hợp với những đối tác lớn như thegioididong, Hoaphat, sitiland,... chúng tôi cam kết gửi đến khách hàng những ấn phẩm chất lượng nhất Tôi đang quản lý và biên soạn nội dung chuyên ngành cho web inminhkhang.com. Kết nối với tôi qua Facebook |About | instagrampinterest | youtube